Sau một năm gián đoạn do đại dịch Covid-19, năm nay Trường Hè Khoa học Việt Nam (VSSS) trở lại cùng với niềm đam mê khoa học và khao khát sáng tạo như những lần gặp gỡ trước đây kết hợp với các chủ đề nóng bỏng gắn liền với diễn biến mới của đời sống khoa học ở Việt Nam và trên thế giới. Đặc biệt, từ năm 2022, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) sẽ chính thức là đơn vị đồng hành với VSSS.

Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, dưới sự lãnh đạo khoa học của Giáo sư Ngô Bảo Châu, sau hơn 10 năm thành lập đã trở thành một trong những trung tâm khoa học có uy tín lớn trong và ngoài nước. Bên cạnh hoạt động chính là hỗ trợ cho các nghiên cứu đỉnh cao thông qua việc tổ chức các nhóm nghiên cứu hỗn hợp bao gồm các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế, đặc biệt là các nhà khoa học người Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán còn là đơn vị thường trực điều phối các hoạt động của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030 (Chương trình Toán). Trong khuôn khổ của Chương trình Toán, Viện đã tổ chức nhiều khóa đào tạo, trường chuyên biệt dành cho học sinh, sinh viên và cả giáo viên, giảng viên đại học. Viện cũng đã thực hiện nhiều hoạt động quảng bá, phổ biến về Toán học và khoa học nói chung, nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của công chúng đối với khoa học, đặc biệt là khoa học cơ bản. Đây chính là tầm nhìn chung về các hoạt động khoa học dành cho giới trẻ giữa VIASM và VSSS. Trên cơ sở đó, VIASM đồng ý đồng hành cùng VSSS trong các hoạt động chuyên môn cũng như quá trình tổ chức trong năm 2022 và các năm tiếp sau. 

Trong mùa số 09 này, VIASM sẽ đóng góp cho VSSS những diễn giả hàng đầu, đem đến những góc nhìn mới vẻ về những ứng dụng muôn màu sắc của Toán học trong đời sống, trong các lĩnh vực khoa học, kể cả khoa học xã hội. Viện cũng sẽ hỗ trợ xây dựng nội dung cho cuộc thi nghiên cứu khoa học của VSSS mang tên Science-A-Thon. Theo lời của TS. Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng Ban Tổ chức VSSS’09 thì “Toán học – nữ hoàng của khoa học-như người ta vẫn thường nói, theo quan điểm hiện đại bao gồm cả thống kê, vận trù học, mật mã và cả khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo…. đã trở thành một công cụ nền tảng cho hầu như tất cả các ngành khoa học, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh trong các hoạt động kinh doanh, sản xuất…Sự kết hợp có tính bền vững này của VSSS và VIASM sẽ mang lại cho VSSS một luồng gió mới, mang lại cho học viên của VSSS những kiến thức mới mẻ và những cơ hội tuyệt vời được trực tiếp học hỏi từ những chuyên gia hàng đầu về Toán học và ứng dụng.”

Exit mobile version