Anh Đào Đức Phương, VSSS’03 alumnus

Chào tất cả mọi người,
Xin tự giới thiệu mình là Đào Đức Phương, cựu học viên khóa 3 của Trường hè Khoa học Việt Nam (VSSS). Hiện tại, mình đang học năm thứ 4 chương trình tiến sĩ ở 2 ngành là Physical Geography của khoa Department of Geography & Planning và ngành Environmental Studies của School of the Environment, Trường Đại học Toronto, Canada. Chương trình tiến sĩ của mình tập trung nghiên cứu ảnh hưởng của hạn hán tới sinh lý và sinh hóa thực vật (như lượng nước, sắc tố, cấu trúc cell của lá cây, quang hợp và hiệu năng sử dụng nước và ánh sáng mặt trời) sử dụng ảnh viễn thám vệ tinh và hàng không.

Mình đến với trường hè khóa 3, năm 2015 cũng là một cái duyên. Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ ở nước ngoài, tháng 6 năm 2015, mình nhận được học bổng toàn phần cho chương trình tiến sĩ ở một trường rất tốt ở Úc và trở về Việt Nam với một niềm vui rất lớn là sắp hoàn thành giấc mơ du học Úc của mình. Trong khi đang làm visa thì mình bị ốm không đi được nữa và phải hủy suất học bổng. Thời gian đó mình thực sự cảm thấy khó khăn và bế tắc. Sau đó mình được một người bạn giới thiệu về trường hè và đăng ký tham gia để kết nối, học hỏi, và tìm kiếm lại những động lực cho bản thân. Sau khi tham gia trường hè mình nỗ lực tìm kiếm và nộp lại học bổng, cuối cùng mình cũng xin lại được một số học bổng rất tốt, trong đó có học bổng của trường Toronto, một trong những trường đại học tốt ở Canada cũng như trên thế giới. Trong 4 năm vừa đi học vừa đi dạy ở một môi trường rất tốt nhưng cũng rất khắc nghiệt, đôi khi có những khó khăn, những vấp ngã, nhưng từ những trải nghiệm và tôi luyện trước đó cùng với những cảm hứng và nhiệt huyết từ trường hè, mình cũng vượt qua để theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học của mình. Mình dự định tốt nghiệp trong năm nay và cũng mới nhận được một offer cho vị trí tenure-track assistant professor từ một trường đại học ở Mỹ trước khi mình tốt nghiệp. Đây chỉ là một bước thành công nho nhỏ của mình, mình luôn tự nghĩ mình còn phải học hỏi các anh chị đi trước thêm rất nh

iều để hoàn thiện bản thân hơn trong tương lai để tiếp bước các anh chị đi trước theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học.

Niềm đam mê khoa học của mình trở nên lớn hơn rất nhiều khi mình tham gia trường hè khoa học năm 2015. Trường hè có lẽ là một khóa học đặc biệt và duy nhất ở Việt Nam được tổ chức rất quy mô với rất nhiều anh chị đang giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước. Những cảm hứng, kiến thức, và kinh nghiệm của các anh chị đi trước là vô cùng quý giá với thế hệ trẻ đi sau của Việt Nam. Các anh chị rất bận rộn với công việc nhưng vẫn tổ chức được khóa học quy mô và bài bản như vậy thì phải là những người có tâm huyết với thế hệ trẻ Việt Nam mới làm được. Mình đã học được rất nhiều về nhiệt huyết, đam mê nghiên cứu khoa học, định hướng khoa học, đạo đức khoa học,… từ các anh chị đi trước như and Giáp Văn Dương, anh Ngô Đức Thế, anh Lưu Quang Hưng, anh Trần Anh Tuấn, và nhiều anh chị khác mà mình không thể kể hết ra đây. Đặc biệt là anh Ngô Đức Thế, là trưởng nhóm của mình, mình nhận ra được sự nhiệt thành, tâm huyết của anh dù chỉ trao đổi với anh trong thời gian ngắn. Trước khi lựa chọn học bổng mình cũng tham khảo ý kiến anh Thế để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Không những thế, thông qua trường hè mình còn kết nối và học hỏi được từ rất nhiều bạn trẻ với cùng nhiệt huyết, niềm đam mê, và ước mơ du học như mình và mình vẫn còn duy trì liên lạc với rất nhiều cựu sinh viên trường hè. Hy vọng các anh chị sẽ duy trì và phát huy truyền thống trường hè để giúp đỡ, định hướng thế hệ trẻ Việt Nam nhiều hơn nữa. Hy vọng một ngày nào đó trong tương lai gần mình có dịp quay trở lại đóng góp một phần nhỏ của mình tham gia công tác tổ chức trường hè.

Nhận thấy những đóng góp của những hoạt động như trường hè với cộng đồng khoa học và sinh viên trẻ của Việt Nam, khi đang học tập tại Canada mình cũng có lập ra một nhóm “Viet Academics in Canada (VAC)” với mong muốn kết nối sinh viên và các nhà khoa học người Việt ở Canada lại với nhau nhằm trao đổi, học hỏi, và hỗ trợ lẫn nhau trong khoa học. Ngoài ra, mục tiêu thứ 2 của nhóm là giới thiệu và cung cấp thông tin về hệ thống giáo dục, khoa học của Canaca đến các bạn sinh viên Việt Nam, đồng thời giúp đỡ các bạn tìm hiểu và tìm kiếm học bổng thạc sĩ và tiến sĩ ở quốc gia này. Nhóm mình cũng hỗ trợ được một số bạn xin được học bổng thạc sĩ và tiến sĩ không chỉ ở Canada mà còn ở Châu Á, Châu Âu, Úc, trong đó có một số bạn là cựu học viên trường hè. Mình luôn hy vọng ngày càng có nhiều bạn trẻ Việt Nam theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học, vươn ra thế giới và khẳng định vị thế của khoa học Việt Nam cũng như người Việt Nam trên trường quốc tế.
Qua đây mình cũng muốn nhắn nhủ với các bạn rằng con đường nghiên cứu khoa học không bao giờ dễ dàng và bằng phẳng, để thành công và đạt được những thành tựu nhất định, chúng ta cần rất nhiều nỗ lực, kiên trì, nhiệt huyết, và đôi khi cần những hy sinh. Tuy nhiên, nếu các bạn có nhiệt huyết, đam mê khoa học, làm việc chăm chỉ, và kiên trì với lựa chọn cảu mình thì nhất định các bạn sẽ thành công trên con đường theo đuổi giấc mơ khoa học của mình. Hy vọng những chia sẻ từ kinh nghiệm ít ỏi của bản thân mình phần nào giúp cho các bạn hiểu thêm về con đường du học và nghiên cứu khoa học, cũng như những điều quý giá và tốt đẹp mình học được từ trường hè.
Chúc ban tổ chức trường hè và các bạn học viên có một trường hè 2020 vui vẻ và thành công.

Thân mến,
Phương Đào

———————o0o———————–
VSSS would like to thank Mr. Phuong Dao for his inspiring stories! Wish you all the best!
If you have any questions or you would like to send your story, do not hesitate to contact us here.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Exit mobile version