Nguyễn Thị Phương Nghi – VSSS06 alumna

 

Master in Therapeutic Sciences, University of Cambridge, UK

Học giả của học bổng Chevening 2019 – 2020

 

Chào các bạn,

 

Mình là Nguyễn Thị Phương Nghi, cựu học viên Trường Hè năm 2018 (VSSS’06), hiện vừa hoàn thành xong chương trình Thạc Sĩ ngành Therapeutic Sciences tại Đại học Cambridge, Anh và là học giả của học bổng Chevening của Chính phủ Anh năm 2019-2020.

 

Quay ngược thời gian lại một chút về năm 2013, năm mình học lớp 12 và chuẩn bị làm hồ sơ thi Đại học. Do học lớp chuyên Anh từ những năm cấp 2 cấp 3 nên chương trình học của mình luôn thiên về khối Xã hội nhiều hơn và gia đình luôn nghĩ là mình sẽ theo học một ngành nghề nào đó mang tính “xã hội” một chút như là sư phạm hay kinh tế. Nhưng rồi đùng một cái vào một ngày đẹp trời mình quyết định theo học ngành Kỹ thuật Y Sinh tại trường Đại học Quốc Tế – ĐHQGTPHCM trong sự ngỡ ngàng của bạn bè và gia đình. Có thể nói, quyết định này vừa là một cái duyên bắt nguồn từ việc mình rất mê series phim CSI: Crime Scene Investigation trên TV (mà chủ yếu là mấy cảnh xử lí vật chứng trong phòng lab để tìm DNA hay dấu vân tay), vừa là cơ hội để mình có thể bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để trải nghiệm những lĩnh vực mới. Thôi thì cũng tự nhủ là “nghề chọn người” và mình thì cũng có “đam mê” nghiên cứu khoa học sớm.

 

Thời gian đầu học Đại học tại trường ĐH Quốc Tế – ĐHQGTPHCM, mình khá chật vật do phải làm quen lại với những kiến thức Toán, Lý, Hóa, Sinh mà mình đã “cưỡi ngựa xem hoa” trong suốt những năm cấp 3. Tuy nhiên điều này đã giúp mình có nền tảng kiến thức khá vững để hỗ trợ cho việc nghiên cứu sau này. Những năm sau đó, mình đã có cơ hội được thực sự dấn thân vào con đường nghiên cứu khoa học từ việc theo chân các anh chị khóa trên học hỏi kinh nghiệm đến lúc tự chạy một dự án từ A đến Z rồi sau đó may mắn được vài lần thực tập tại những phòng lab ở nước ngoài. Công việc nghiên cứu tuy có nhiều vất vả như có khi phải ngủ đêm ở lab để canh chừng thí nghiệm đang dang dở hay những lúc vò đầu bứt tai vì không hiểu tại sao thí nghiệm bị thất bại, việc bắt đầu tập viết các bài báo khoa học sao cho chỉn chu và chính xác cũng tốn không ít thời gian và khổ luyện. Mặc dù vậy, con đường nghiên cứu khoa học đã rèn luyện cho mình khả năng tìm hiểu vấn đề một cách cặn kẽ, kỹ năng làm việc đa nhiệm và một tư duy phản biện tốt hơm, đồng thời cũng mở ra cho mình nhiều cơ hội được đặt chân đến những vùng đất mới, học hỏi được những lĩnh vực khoa học tân tiến và những phương pháp điều trị y tế hiện đại trên thế giới để có thể ứng dụng vào môi trường ở Việt Nam.

 

Đặc biệt, lần tham dự Trường Hè Khoa Học năm 2018 đã đem lại cho mình nhiều cái nhìn sâu sắc về bản chất của việc nghiên cứu khoa học cũng như những kiến thức và chia sẻ bổ ích về nhiều lĩnh vực. Nội dung các bài giảng và tâm huyết của những anh chị giảng viên trường hè đã khiến cho mình tự tin hơn rất nhiều với niềm đam mê theo đuổi nghiệp nghiên cứu và cho mình nhiều kinh nghiệm trong việc ứng tuyển các chương trình học bổng sau đại học ở nước ngoài.

 

Và năm nay, tuy Trường Hè không diễn ra vào mùa hè như dự kiến, các bạn học viên có thể sẽ không cảm nhận được cái nóng của mùa hè Quy Nhơn như chúng mình những năm trước, nhưng mình tin chắc rằng sức nóng từ sự nhiệt huyết của các giảng viên, từ sự nhiệt tình của các học viên và từ ngọn lửa tri thức khoa học sẽ luôn lan tỏa đến các bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học ở Việt Nam./.

———————o0o———————–

VSSS would like to thank Ms. Nghi Nguyen for her inspiring stories! Wish you all the best! 

If you have any questions or you would like to send your story, do not hesitate to contact us here.”