Ms. Trang Nguyen – VSSS’01 & 04 alumna


Ph.D student at EPFL, Switzerland 

“Chào các bạn,
Mình là Trang, cựu học viên Trường Hè năm 2013 và 2016. Hiện mình đang là nghiên cứu sinh năm 3 ngành sinh học phân tử tại Viện công nghệ liên bang Lausanne (EPFL), Thụy Sỹ.
Mình đến với Trường Hè một cách rất tình cờ. Một ngày hè không đep trời 7 năm trước, khi đang rảnh rỗi thì mình nhận được email từ trường Tự Nhiên thông báo về việc tổ chức Trường Hè Khoa Học lần thứ nhất. Lúc đấy mình thực sự không biết gì nhiều về các anh chị giảng viên (vì đều ở ngành khác) cũng như về Trường Hè (vì đây là lần đầu tiên tổ chức). Sau mấy giây cẩn thận cân nhắc suy nghĩ thì mình quyết định nộp hồ sơ, phần lớn là vì tò mò, phần nhỏ là vì cũng không còn việc gì khác để làm. Và rất may mắn là hồ sơ của mình được nhận. Ngoài những kiến thức và chia sẻ của các anh chị thì cái in đậm nhất trong đầu mình là không khí của 2 ngày hè ấy, sự nhiệt tình của các anh chị giảng viên, sự kiên định/cố chấp của các bạn học viên khi bảo vệ ý kiến của mình. Bản thân mình thì ấn tượng nhất với bài chia sẻ về nộp hồ sơ xin học bổng của anh Hưng, vì đợt đấy mình vừa trượt học bổng của NUS và đang phân vân không biết có nên đi du học tự túc hay không. Anh Hưng có nói là chỉ nên đi du học khi bản thân đã sẵn sàng, đừng vì thấy bạn bè xung quanh đi mà mình cũng phải đi. Câu nói đó thực sự làm mình phải nhìn lại bản thân, cân nhắc cẩn thận hơn và cuối cùng là quyết định không đi năm đấy. Vậy nên có thể nói là một câu nói của anh Hưng đã góp phần làm thay đổi cuộc đời mình.
Lần thứ hai quay lại Trường Hè là năm 2016, cũng là một năm rất đặc biệt với mình. Thời điểm đó tình cảm mình dành cho khoa học gần như đã đi xuống đáy, và mình đang cân nhắc việc chuyển ngành. Đó cũng là lý do mình muốn quay lại Trường Hè vì mình rất nhớ cái sức nóng của 3 năm về trước. Khi trường hè mở đơn mình có comment hỏi là cựu học viên có được nộp hồ sơ không thì được anh Thế dội ngay cho gáo nước “ấm”, đại ý là ai cũng có thể nộp cơ mà có đỗ hay không thì là một câu chuyện khác. May mắn sao năm đó lại có 40 suất dành riêng cho cựu học viên. Và mình lại may mắn được nhận. Ấn tượng đầu tiên là về sự lớn mạnh của Trường Hè. Từ chưa đến 100 học viên, chỉ ngồi vừa trong hội trường nhỏ xíu trên tầng 4 trường Tự Nhiên, bây giờ đã thành 200 – 300 học viên trong hội trường Ngụy Như Kon Tum. Nhưng có một thứ không hề thay đổi, chính là cái không khí mà đã để lại ấn tượng sâu đậm trong mình. Mình nhớ nhất là bài giảng của anh Trần Trọng Dương. Hơn 22 năm sống trên cuộc đời, đấy có lẽ là bài giảng lịch sử hay nhất mình từng nghe. Sau hôm đấy mình quyết định là sẽ trở thành fangirl của anh Dương. Cùng team mình có chị Vy, nhìn thì nhỏ nhỏ hiền hiền mà cuộc sống không hề “nhỏ” và “hiền” tẹo nào (bạn nào muốn biết thêm có thể đọc các bài chia sẻ của chị Vy trên Facebook cá nhân cũng như câu chuyện của chị trên page Trường Hè). Bản thân mình cũng đã học được rất nhiều điều từ những chia sẻ của chị. Một điểm đặc biệt khác của năm đó chính là 15 phút chia sẻ của thầy Ngô Bảo Châu. Thầy nói là một key point trong nghiên cứu chính là chọn research topic. Với những người mới bắt đầu nghiên cứu, chưa thể/chưa biết cách chọn research topic thì supervisor đóng vai trò rất quan trọng. Nhưng mà chọn supervisor như thế nào thì thầy chưa kịp chia sẻ.
Hè năm 2018, trong một phút nông nổi mình đã nhắn tin cho anh Hưng hỏi là nếu bây giờ nộp hồ sơ thì có được nhận tiếp không. Anh Hưng rất nhẹ nhàng tình cảm trả lời là hồ sơ của mình chắc chắn sẽ bị loại ngay từ vòng gửi xe, nhưng có một cách khác để tham gia, đó là về chia sẻ kinh nghiệm nộp hồ sơ xin học bổng. Về một mình thì buồn mà không về thì tiếc, nên mình đã tiến cử thêm em Nghĩa về cùng, đi biển cho có bạn. Bây giờ nói thì hơi muộn, nhưng mình mong là các bạn học viên năm đó ít nhiều cũng biết thêm được một cái gì đó từ bài chia sẻ của hai chị em mình.
Ba năm tham gia Trường Hè, cái mình nhận được không chỉ là kiến thức từ bài giảng của các anh chị mà còn là những lời khuyên, sự giúp đỡ, những chia sẻ bên lề về cuộc sống và quan trọng nhất là những mối quan hệ mà mình thực sự rất trân trọng. Mong là các bạn cũng đã có và sẽ có những trải nghiệm không quên với Trường Hè giống như mình.
Lời cuối cùng, em xin gửi lời cảm ơn đến các cô chú, anh chị và các bạn, những người đã bỏ rất nhiều công sức để bắt đầu và duy trì Trường Hè. Chúc Trường Hè năm nay và những năm sau rất sau nữa thành công tốt đẹp. Chúc mọi người sức khỏe và bình an.
Trang”

———————o0o———————–

VSSS would like to thank Ms. Trang Nguyen for her inspiring stories! Wish you all the best! 

If you have any questions or you would like to send your story, do not hesitate to contact us here.