Nguyễn Bích Nụ – VSSS’04 alumna

MPhil ngành Marine Environmental Science tại Department of Ocean Science

The Hong Kong University of Science and Technology (HKUST) tại Hong Kong

 

VSSS – Những điều chưa kể (#9) 

Chào các Thầy Cô, anh chị em, và các bạn,

Mình xin tự giới thiệu, tên mình là Nguyễn Bích Nụ, cựu học viên khóa 04 của Trường hè Khoa học Việt Nam (VSSS). Hiện tại mình học năm thứ 2 chương trình MPhil ngành Marine Environmental Science tại khoa Department of Ocean Science của trường The Hong Kong University of Science and Technology (HKUST) tại Hong Kong. Hướng nghiên cứu mình đang làm về Antibiotics Discovery, Natural Products Discovery từ Marine Actinobacteria.

Mình muốn chia sẻ về trải nghiệm ở VSSS04 với những bạn chưa từng tham gia VSSS, mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn về VSSS và tìm thấy điều mình cần từ VSSS.

VSSS năm thứ 4 năm đó mình đang là sinh viên đại học Khoa học Tự nhiên (HUS) chương trình Tiên tiến Khoa học Môi trường (Advanced program in Environmental Science). Hè ấy cũng là mùa hè thực tập thực địa của tụi mình. Không giống các bạn đi thực tập ở các công ty doanh nghiệp, chúng mình ở Ba Vì, đi thực địa đồi núi đất đá, đi tới các khu xử lý nước thải tại các nhà máy như nhà máy sữa, đi tới các khu xử lý rác thải như Nam Sơn. Những trải nghiệm thực tế hè đó đã là động lực lớn và chuẩn bị hành trang vững vàng cho mình trước khi bước vào VSSS.

Với tinh thần lúc đấy đang rất hào hứng về con đường học thuật, nghiên cứu, mình cùng một nhóm bạn cùng nhau đăng ký tham gia VSSS, chúng mình đã học hỏi được rất nhiều điều từ các Thầy Cô và các anh chị. Ở VSSS các anh chị không chỉ dạy cách làm nghiên cứu khoa học, đạo đức khoa học, hiểu thực sự về những khái niệm như nhân quả trong nghiên cứu từ anh Nguyễn Ngọc Anh, đạo văn từ anh Đặng Văn Sơn, tư duy phản biện từ anh Ngô Đức Thế, hiểu rõ hơn về con đường du học và tiến gần hơn đến ước mơ du học từ anh Lưu Quang Hưng, anh Nguyễn Đức Dũng. Chúng mình được nghe chia sẻ từ nhiều chuyên ngành khác nhau, mình đã rất ấn tượng với chia sẻ của chị Nguyễn Tô Lan; đúng chuyên ngành mình học có anh Nguyễn Ngọc Huy. Những bài giảng đa dạng về chủ đề, nhiều mảng nghiên cứu khác nhau đã mở rộng tầm nhìn của mình rất nhiều. Thực sự rất ngưỡng mộ các anh chị, và từ đấy đến giờ mình vẫn giữ liên lạc với một số tiền bối, có gì khó khăn là lại cầu cứu và hỏi ý kiến liền. Chúng mình được thực hành làm một đề tài nghiên cứu nhỏ theo nhóm, hồi đấy mình là nhóm trưởng, nhóm mình may mắn đạt giải Nhì, và chúng mình đã học được rất nhiều thứ không chỉ cách trình bày poster, mà còn có thêm một nhóm bạn thân từ VSSS.

Đặc biệt là những câu chuyện cá nhân của các anh chị chia sẻ đã truyền cảm hứng cho mình. Không phải ai cũng thực sự biết mình thích làm gì và giỏi ở mảng nào ngay từ đầu, chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra lựa chọn, thử, kết luận, và từ đó có những kế hoạch cho con đường tiếp theo. Quan trọng là chúng ta luôn nhiệt huyết với những gì mình đang làm và không ngừng cố gắng. VSSS không chỉ dạy chúng mình về nghiên cứu khoa học, mà còn về vấn đề tư duy, truyền động lực, và mang đến cái nhìn đa ngành. Điều đó có nghĩa là ; nếu bạn chưa biết mình thật sự có phù hợp với con đường khoa học không, hãy đến với VSSS; nếu bạn có đam mê với khoa học, hãy đến với VSSS; nếu bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu và làm như thế nào trên con đường khoa học, hãy đến với VSSS; nếu bạn đã biết hết những điều trên và mong muốn được học hỏi nhiều hơn nữa từ các anh chị đi trước cũng như kết nối với các bạn có cùng đam mê, có cùng chí hướng phấn đấu, hãy đến với VSSS; và nếu bạn đã thành công trên con đường của mình, hãy đến với VSSS để chia sẻ và truyền cảm hứng cho các bạn khác – những người đang rất nỗ lực.

Mình rút ra một số bài học cho bản thân và mong là đâu đó có thể hữu ích cho các bạn:

+ Phải chủ động tìm hiểu các chương trình, khóa học mà mình thấy thú vị, bổ ích. Đọc thật kỹ hướng dẫn và chuẩn bị hồ sơ apply cẩn thận, nghiêm túc. Chuẩn bị một tâm thế ham học hỏi, lắng nghe, cùng tư duy phản biện khi bước vào khóa học.

+ Đọc trước và tìm hiểu trước những nội dung sẽ được dạy và sẽ được nghe, như vậy sẽ tăng hiệu quả tiếp nhận bài học.

+ Hãy luôn hỏi, dám hỏi, “be hungry be foolish”. Vì hỏi rồi chúng mình sẽ được khai sáng và từng bước như vậy mình mới tiến bộ.

+ Con đường nghiên cứu khoa học không nhẹ nhàng, không nhàn, và không phải là lựa chọn tốt nhất đối với tất cả mọi người. Vậy nên hãy tìm hiểu, lắng nghe từ những anh chị đi trước và nếu có thể hãy trải nghiệm để xem có thực sự hợp với mình hay không.

+ Có một tiền bối đã nói với mình, phải có cả đam mê, nhưng chỉ thế thôi chưa đủ, phải thật sự nỗ lực và kiên trì. Đúng vậy.

+ Hãy đến VSSS. Nếu bạn có duyên với nghiên cứu khoa học, các Thầy Cô, các anh chị ở VSSS thật sự là những người truyền cảm hứng nghiên cứu thật nhất và nhiệt huyết nhất mà mình từng biết.

Nhân đây mình cũng muốn gửi tới các bạn thông tin về học bổng sau đại học của trường HKUST Hong Kong lên đến 170,400.00 US$, trường xếp thứ Nhất theo The Young University Rankings 2019, thứ 32 theo QS World University Rankings 2020.

Em cảm ơn các anh chị đã tổ chức và duy trì Trường hè Khoa học Việt Nam, chúc anh chị và các bạn sức khỏe, chúc Trường hè ngày càng phát triển, và mong một ngày không xa được gặp lại anh chị và các bạn tại Trường hè.

Thân mến,

Nguyễn Bích Nụ

Email: bichnu2014@gmail.com

———————o0o———————–

VSSS would like to thank Ms. Nu Nguyen for her inspiring stories! Wish you all the best! 

If you have any questions or you would like to send your story, do not hesitate to contact us here.