Nguyễn Hồng Minh – VSSS’06 alumna

Giảng viện Khoa Tài chính- Ngân hàng, trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Học bổng Future Leaders Masters Scholarship 100% học phí của trường University of Liverpool, UK cho khóa học Thạc sĩ ngành Tài chính;

Học bổng McKenzie Scholarship Award cho học viên tốt nghiệp top 5.

“Khi mới vào năm nhất đại học, cứ mỗi lần nghe đến cái cụm từ “Nghiên cứu khoa học” là mình nghĩ nó thật xa vời, cao siêu và có phần nhàm chán. Thế nhưng với suy nghĩ là sinh viên thì nên thử mọi thứ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, muốn thử sức bản thân nên mình và nhóm bạn đã tham gia vào một cuộc thi sinh viên NCKH ngay từ năm 2. Các bạn nghĩ xem, sản phẩm nghiên cứu đó có tốt không? Câu trả lời là không J. Bây giờ đọc lại mới thấy có nhiều thứ viết rất ngô nghê, thiếu sót. Thế nhưng nó cũng là nền tảng để mình bắt đầu hiểu hơn về NCKH và bước đệm cho cái giải thưởng NCKH to to vào năm 3 và mở ra nhiều cơ hội khác nữa. Bên cạnh NCKH, mình cũng tham gia rất nhiều hoạt động, cuộc thi khác. Cứ đâu có cơ hội hay hay lại tham gia, mình cũng không đặt ra kì vọng quá cao, đạt giải này kia mà chỉ quan niệm đó là đã tham gia thì sẽ cố gắng hết sức để làm tốt nhất có thể. Vì mình bỏ thời gian vào mà, cũng nên tâm huyết chút chứ. Nhưng mình dần nhận ra cứ qua mỗi hoạt động, lại cảm thấy bản thân mỗi người có rất nhiều tiềm năng, nếu không chịu thử sức sẽ không biết năng lực của mình đến đâu. Bản thân cũng trưởng thành hơn, trải nghiệm sống phong phú và tự tin hơn rất nhiều.

Cũng chính nhờ các hoạt động ngoại khóa, giao lưu với mọi người từ các chương trình khác mà mình biết đến Trường hè Khoa học VSSS. Ngay khi lên Facebook tìm kiếm, đã ngay lập tức có cảm tình với trường hè vì địa điểm tổ chức siêu đẹp, đến lúc đọc profile các giảng viên lại càng mê. Nên không do dự gì mình đã làm hồ sơ nộp luôn. Có lẽ điều đáng quý nhất của sinh viên chính là có rất nhiều thời gian, lại được nghỉ hè, nên các bạn sẽ thỏa sức trải nghiệm. Đến khi nhận được thư trúng tuyển, bay vào Quy Nhơn học thì thấy trường hè đúng là rất HAY. Hay thứ nhất chính là các bài giảng đều mang lại những thông tin rất hữu ích không chỉ trong khoa học mà còn cả trong cuộc sống, như tư duy phản biện, nhìn nhận vấn đề khi đọc một thông tin nào đó trên mạng trong thời buổi tràn ngập thông tin như hiện nay. Và phải nói, ấn tượng nhất với mình chính là bài chia sẻ của chị Nguyệt Minh về chủ để “Phụ nữ trên con đường học thuật và NCKH”. Chị kể về lúc đang làm nghiên cứu sinh ở MIT thì mẹ bị bệnh nặng, các bác sĩ nói chỉ sống được vài tháng nữa, nên chỉ đã bỏ học về Việt Nam. Nhưng đích thân giáo sư hướng dẫn của chị đã về Việt Nam, đến tận nhà và khuyên gia đình cho chị đi học, đó mới là cách chữa khỏi bệnh cho mẹ. Cũng chính nhờ việc tiếp tục đi học mà chị đã có thời gian nghiên cứu về căn bệnh của mẹ và trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực, được họ thăm khám, tài trợ thuốc men, nhờ đó mà mẹ chị vẫn sống sau mười mấy mấy năm. Những chia sẻ của chị đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn, đặc biệt là các bạn nữ, trong đó có mình rằng cần phải luôn luôn phấn đấu. Dù là nam hay nữ cũng đều có năng lực như nhau không nên lấy lý do là nữ giới thì nên an phận. Chị Minh cũng chia sẻ, lý do phụ nữ luôn cần nỗ lực học tập, phát triển bản thân vì sự thông minh của con cái sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ mẹ và mẹ cũng là tấm gương có ảnh hưởng rất lớn đến con.

VSSS06, 2018.

Một điểm hay nữa ở trường hè chính là nơi này tạo cho bạn cơ hội được làm quen với rất nhiều người giỏi giang từ các ngành nghề khác nhau: Kinh tế, luật, y, dược, sinh học, vật lý… Mỗi bạn học viên trong quá trình học sẽ được phân thành các nhóm để tiện trao đổi, thảo luận. Nhóm mình có 10 người với độ tuổi, công việc và lĩnh vực đa dạng từ các bạn sinh viên, anh chị NCS, giảng viên và kinh doanh. Sau trường hè năm đó đã có đến 6 người đi du học với các học bổng rất “xịn sò”, 1 chị trong nhóm thì cũng vừa hoàn thành khóa học ở Úc trở về, các anh chị còn lại cũng đều đang công tác trong khối ngành Y, Dược, Kinh tế ở Việt Nam và một em sinh viên lại chính là học sinh lớp mình dạy kì vừa rồi J. Thế mới thấy chất lượng học viên trường hè rất xịn. Việc tiếp xúc thêm với nhiều người giỏi giang từ đa dạng lĩnh vực đã giúp mình mở rộng hiểu biết, là động lực để bản thân phải không ngừng cố gắng phấn đấu.

Mang theo tinh thần luôn sẵn sàng học hỏi, tìm tòi trong khoa học, thái độ mở lòng với mọi thứ mà bản thân đã được củng cố qua trường hè vào cuộc sống du học tại Anh, mình thực sự thấy rất vui và tự hào với khoảng thời gian đi du học của mình vì mình nghĩ đã cố gắng trải nghiệm nó một cách tốt nhất có thể. Cũng khá nhiều bạn đã từng hỏi mình chia sẻ về kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ để apply học bổng toàn phần cho khóa học ThS tại Anh, nhưng thực sự theo mình thấy, điều quan trọng nhất chính là những thành tích mà bản thân đã tích góp được trong quá trình trước đó. Nếu bản thân không có gì thì dù có viết hay cỡ nào cũng khó lòng tạo nên một hồ sơ tốt. Khi ngồi viết SOP để nộp hồ sơ, mình mới ngồi đọc lại một lượt những thành tích mà bản thân đã đạt được và chợt nhận ra nó rất có mối liên hệ với nhau, tạo nên một câu chuyện rất liền mạch và theo mình là khá thuyết phục ^^.

Đúng là đối với mình, quá trình sinh sống và học tập một mình tại nước ngoài là những trải nghiệm rất quý giá và rất đáng để các bạn trẻ đầu tư thời gian, công sức. Quan trọng là cách các bạn tạo ra cơ hội và trải nghiệm cho bản thân.

Đó là cảm giác, bạn đến một nơi xa lạ, nhưng lại có rất nhiều người nở nụ cười, giúp đỡ bạn, chỉ cần giám hỏi, họ sẽ giúp đỡ nhiệt tình đến mức đáng ngạc nhiên. Là trải nghiệm được sống cùng nhà với các bạn từ nhiều quốc gia trên thế giới. Mình sẽ kể một câu chuyện nhỏ, khi mới sang tìm nhà, được người quản lý hỏi về những lựa chọn về bạn sống cùng nhà. Dù có nhiều phương án đa dạng và an toàn hơn, nhưng mình vẫn lựa chọn flat có đa dạng các bạn từ nhiều nơi, cả nam và nữ và không có người Việt để tạo môi trường phải nói tiếng anh. Nhờ đó mình đã quen thêm được nhiều bạn, và các bạn cũng rất tốt. Mình thích nhất là cảm giác sau mỗi giờ học, mình sẽ vào bếp nấu gì đó cho bữa tối và thi thoảng lại gặp các bạn cùng nhà cũng nấu nướng, nói chuyện. Hay đôi khi cả nhóm cùng hẹn nhau đi chơi, đi siêu thị, liên hoan, tổ chức sinh nhật cho ai đó. Ba lần chuyển nhà, mình đã có cơ hội được sống cùng với các bạn ở TQ, Malaysia, Hàn Quốc, Anh. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để giao lưu, tìm hiểu văn hóa. Đó cũng là kỷ niệm khi những buổi học đầu tiên, mạnh dạn nói chuyện làm quen với các bạn cùng lớp và lần đầu đi ăn nhà hàng cùng nhau, được một cụ ông khá nhiều tuổi ra chúc bia cả bàn và nói rằng, đây là lần đầu tiên ông thấy một bàn ăn có đa dạng quốc tịch đến vậy (9 nước). Sau này nhóm chúng mình cũng thường xuyên đi chơi, tụ tập với nhau. Trước đây mình vẫn ngại khi gặp người Tây, nói chuyện với họ, nhưng quá trình đi học, được tiếp xúc, mình đã tự tin hơn, và mình hiểu rằng, điều quan trọng nhất tạo sự kết nối trong giao tiếp chính là bạn truyền tải được thông điệp, nội dung hay và có giá trị cho người khác.

Du học cũng là khi bạn đi làm cả ngày thứ 7 ở nhà hàng nhưng vẫn cảm thấy vui, không quá mệt vì những người đồng nghiệp cực “nice”, là khi được chứng kiến cách người Liverpool ăn mừng bóng đá. Là cảm giác đầu tiên kiếm tiền nhờ làm hướng dẫn viên du lịch, giới thiệu về chính thành phố mình đang học tập và sinh sống. Hay cảm giác tự mày mò, xin visa, hỏi han kinh nghiệm, đi du lịch 9 nước châu Âu để mở rộng tầm mắt, hay những chuyến đi field trip với trường ở Pháp và Thụy Sĩ. Hay khi tham gia hoạt động tình nguyện, đi làm tổ ong, tham gia lớp nghệ thuật ở trường,… Nói chung là nếu kể về trải nghiệm hay ho, thú vị thì vài trang giấy nữa cũng không hết. Nên chính vì vậy, các bạn trẻ hãy tự tạo ra những trải nghiệm thú vị cho chính bản thân mình nhé.

Nhưng như vậy, không có nghĩa là mình bỏ bê việc học đâu các bạn ạ, trước khi đi học, mình cũng lo lắng đủ thứ, sợ không theo kịp, sợ không nghe hiểu được bài, nhưng thực ra nó không ác mộng đến vậy. Chỉ cần bạn chịu khó và có phương pháp chút, bạn sẽ chiến đấu được. Bài kiểm tra giữa kì đầu tiên của khóa học, mình cực kì bất ngờ khi được điểm cao nhất lớp. Nó đã giúp mình hiểu ra, không nên quá lo sợ, thực ra nhiều thứ cũng không nghiêm trọng hóa như bạn nghĩ đâu. Rồi thì trước đây, mình cũng toàn sống cùng bố mẹ. Nhưng khi sang đây, được sống một mình, toàn quyền quyết định việc chi tiêu, ăn uống, mình vẫn hoàn toàn thấy bình thường, không hề có khó khăn gì. Nên nhiều khi các bạn cũng cần tạo ra một môi trường để bản thân có thể thay đổi, thử sức.

Mình có một thói quen khi nào tinh thần hơi đi xuống chút sẽ ngồi xem các clip trên mạng, youtube. Khi mới sang UK, mình đã tình cờ xem được 1 vlog của Giang ơi và thấy rất tâm đắc với câu nói: “Ngày mà bạn bước ra khỏi vòng an toàn, đặt chân đến một đất nước mới là ngày đáng sợ nhất nhưng cũng là ngày tuyệt vời nhất trong cuộc đời của bạn. Bạn sẽ được đi đến những nơi bạn chưa bao giờ đến, gặp những người bạn chưa bao giờ gặp và làm những thứ mà bạn chưa bao giờ làm” Thực sự thì nó rất tuyệt vời. Nên các bạn trẻ hãy đừng ngần ngại, luôn cố gắng thử sức, chăm chỉ phấn đấu nhé. Bản thân mình cũng đang phải cố gắng rất nhiều. Hành trình học hỏi, tìm kiếm tri thức, nâng cao năng lực chuyên môn chính là hành trình nâng cao giá trị bản thân, giúp bạn hiểu thêm về bản thân cũng như tăng sự tự tin và mở ra những cơ hội mới. Nếu các bạn muốn làm gì đó thì hãy cứ bắt tay vào làm từ những việc gần bạn nhất, không có thời điểm nào là thích hợp cho việc bắt đầu một điều gì, thời điểm thích hợp nhất chính là ngày hôm nay. Nên nếu đọc xong bài viết này, các bạn có dự định gì đang ấp ủ chờ thời cơ, hay định đăng ký Trường hè VSSS thì hãy mạnh dạn bắt tay vào làm luôn nhé J. Thực sự mình rất ngưỡng mộ sự tâm huyết của các anh chị trường hè, anh Thế, anh Dũng, anh Dương, anh Hưng,.. đã tạo nên trường hè bằng lòng đam mê Khoa học và mong muốn tạo ra giá trị cho xã hội. Cảm ơn BTC trường hè rất nhiều!”

Tác giả: Nguyễn Hồng Minh – cựu học viên Trường Hè năm 2018 (VSSS’06)

Hiện đang là giảng viện Khoa Tài chính- Ngân hàng, trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Từng đạt học bổng Future Leaders Masters Scholarship 100% học phí của trường University of Liverpool, UK cho khóa học Thạc sĩ ngành Tài chính và học bổng McKenzie Scholarship Award cho học viên tốt nghiệp top 5.

*đọc thêm thông tin về tác giả tại đây.

———————o0o———————–

VSSS would like to thank Ms. Minh Nguyen for her inspiring stories! Wish you all the best! 

If you have any questions or you would like to send your story, do not hesitate to contact us here.