BỬU TRƯƠNG – VSSS’06 alumnus

Học bổng chương trình nghiên cứu 1 năm tại đại học Nam Úc, 2018-2019.

 

Tác giả đầu bài báo: “Efficient polygenic risk scores for biobank scale data by exploiting phenotypes from inferred relativesđăng trên tạp chí Nature Communications, 2020.

 Honors & Awards nổi bật:

Học bổng chương trình Japan Internship Program do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tổ chức, 2017.

Thực tập sinh tại Trung tâm nghiên cứu lâm sàng của đại học Oxford, 2017.

Học bổng chương trình nghiên cứu 1 năm tại đại học Nam Úc, 2018-2019.

 

Gần đây xuất bản nghiên cứu là tác giả đầu: “Efficient polygenic risk scores for biobank scale data by exploiting phenotypes from inferred relativesđăng trên tạp chí Nature Communications, 2020.

Đồng tác giả của nhiều bài nghiên cứu về lĩnh vực tin-sinh học khác.

 

“NGHIÊN CỨU” LÀ GÌ?

Xin chào mọi người,

 

Mình là Trương Minh Thanh Bửu, cựu học viên Trường Hè năm 2018 (VSSS’06), hiện là sinh viên năm 6 ngành bác sĩ đa khoa của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TPHCM. Hiện nay mình học Y khoa và với chút kiến thức về giải thuật lập trình ở những năm cấp 3, mình đang theo đuổi hướng nghiên cứu về tin-sinh học (bioinformatics) cùng với đại học Nam Úc ở thành phố Adelaide, bang Nam Úc, nước Úc. Nghiên cứu của mình tập trung giải quyết các câu hỏi trong lĩnh vực Y sinh (như ung thư, di truyền, genes, v.v) qua các mô hình/thuật toán tin học.

 

Là một sinh viên Y khoa, mình thường có dịp được nghe các bác sĩ thuyết trình về những chuyên đề về Y học, một trong những câu nói mình được nghe nhiều nhất là “dựa vào nghiên cứu ABC…”, “dựa vào nghiên cứu XYZ…”, nhờ đó các bác sĩ có những gợi ý để chẩn đoán hay lựa chọn những thuốc phù hợp cho bệnh nhân nhất. Khi còn là một cậu sinh viên năm 3, mình đã thắc mắc “nghiên cứu” là gì? Tại sao mọi người lại nói nhiều về nó vậy? Với dấu chấm hỏi đó, mình may mắn được tham gia một vị trí internship ở Trung tâm nghiên cứu lâm sàng của đại học Oxford được đặt ở bệnh viện Nhiệt Đới (OUCRU), TPHCM. Mình có cơ hội tham gia phòng mô hình toán trong bệnh nhiễm, nơi đây chính là nơi cho mình những bước đi đầu tiên về nghiên cứu khoa học. Và cũng chính nơi đây, mình được một đàn anh đã giới thiệu về Trường Hè Khoa học 2018.

 

Đến với Trường Hè Khoa học, mình được nghe rất nhiều câu chuyện kể lại con đường làm khoa học của các anh chị qua rất nhiều lĩnh vực như khoa học tự nhiên, xã hội, chính sách, v.v. Câu hỏi “nghiên cứu” là gì của mình dường như được sáng tỏ hơn khi đến với những buổi chia sẻ của các anh chị. Mình cảm nhận được thông điệp mà Trường Hè mang tới, Trường Hè sẽ khó có thể hướng dẫn các bạn về tất cả lĩnh vực chuyên môn của bạn nhưng Trường Hè là một nơi chắc chắn đem lại cho các bạn ngọn lửa khoa học nồng cháy nhất. Những bài chia sẻ được các anh chị gửi gắm bằng tất cả nhiệt huyết và sự chân thành là những điều vô cùng quý giá đối với mình. Mình còn nhớ có một bài tập khá thú vị mà tụi mình được thực hiện là “Làm cách nào để thuyết phục bố mẹ vợ/chồng đồng ý gả con cho bạn?”. Câu hỏi thiết thực ấy đã đem 2 từ “khoa học” đến gần hơn với mọi người hơn bao giờ hết; Khoa học chính là những điều đơn giản xung quanh ta, tụi mình được hướng dẫn bắt đầu từ bước tìm hiểu, rồi giới thiệu những điểm bạn có thể cống hiến, đưa ra phương pháp mới, v.v một cách rất tự nhiên và gần gũi. Bên cạnh đó, Trường Hè kết nối rất nhiều bạn bè cùng nhiệt huyết trên khắp đất nước và những bạn đang học tập và sinh sống ở nhiều nước trên thế giới. Mình cảm nhận được năng lượng từ một cộng đồng đoàn kết với cùng một đam mê tri thức và đặc biệt cùng hội tụ lại một nơi, đó chính là Trường Hè Khoa học.

 

Trở về từ Trường Hè Khoa học, mình hiểu hơn về 2 chữ “nghiên cứu” hay “khoa học”, thoạt nghe rất hàn lâm nhưng đó là những điều rất gần gũi xung quanh mình. Bên cạnh đó, mình hiểu rằng mỗi người đều có những điểm mạnh riêng và chúng ta cùng đóng góp cho xã hội thông qua nghiên cứu trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tới thời điểm hiện tại, mình may mắn khi được làm việc với các nhóm nghiên cứu bên cạnh OUCRU như trường đại học Nam Úc, nơi mình sẽ theo học tiến sĩ ngành Data Science/Bioinformatics. Đối với một người nghiên cứu, mỗi công bố là một đứa con tinh thần quý giá và qua gần 4 năm học hỏi nghiên cứu, qua những trải nghiệm ở từng công bố khoa học, mình thấy được ngọn lửa đam mê khoa học của mình nằm trong chính quá trình tìm tòi và học hỏi đó. Mình hi vọng sẽ được cống hiến nhiều hơn trong tương lai làm việc và nghiên cứu của mình.

 

Dù là ở bất kì lĩnh vực nào, hình thức nào, mình hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn luôn tìm thấy được niềm đam mê học hỏi của chính các bạn. Và khi có quyết tâm, mình tin các bạn sẽ làm được!

Cảm ơn Trường Hè và xin chúc Trường Hè sẽ luôn truyền cảm hứng cho mọi thành viên!

 

Xin chúc những điều tốt đẹp nhất,

Bửu Trương

———————o0o———————–

VSSS would like to thank Mr. Buu Truong for his inspiring stories! Wish you all the best! 

If you have any questions or you would like to send your story, do not hesitate to contact us here.