Đỗ Thùy Linh – VSSS’03 alumna

Đôi nét về tác giả:

Chuyên Sinh khóa 11-14 trường THPT Hà Nội Amsterdam;

Giải tư kì thi INTEL ISEF Quốc tế tại Hoa Kỳ năm 2013;

Diễn giả chia sẻ về kinh nghiệm apply học bổng tại Trường Trường hè Khoa Học năm 2016;

Học bổng toàn phần chính phủ Nhật – MEXT cho bậc đại học tại trường Đại học Kyushu;

Học bổng Erasmus Mundus cho chương trình thạc sỹ International Master in Innovative Medicine tại University of Groningen và Uppsala University.

“Có bao giờ bạn tham gia một sự kiện, mà nó thay đổi cả cuộc đời bạn chưa?

Với mình, trường hè là một sự kiện như thế. 

 

Mùa hè năm 2016, tình cờ biết đến trường hè qua giới thiệu của một người anh trong câu lạc bộ, mình và vài người bạn nữa đã thử sức đăng ký. Trường hè gây ấn tượng với mình đầu tiên từ cách tuyển chọn học viên. Năm đó, mình phải viết một thư kể về động lực nộp đơn bằng tiếng Anh, và chuẩn bị một CV. Xuất phát từ một sinh viên học khối ngành kinh tế, không phải khối ngành khoa học, mình cũng băn khoăn liệu trường hè có chấp nhận một học viên như mình không? Bởi vậy mà mình nhớ mình đã đem cả những kinh nghiệm liên quan đến nghiên cứu khoa học từ thời cấp 3 xa xôi để viết vào, hi vọng cho các anh chị thấy mình có chút liên quan với chương trình.

 

Thế rồi may mắn mỉm cười, mình được nhận.

Mình bắt đầu 3 ngày rong ruổi từ sáng đến tối cùng trường hè. 

 

Sự kiện đã qua lâu rồi để kể lại chính xác chi tiết lịch trình sự kiện từng ngày, và mình nghĩ rằng mỗi năm lịch trình sẽ luôn có nhiều cải tiến và thay đổi. Bởi vậy, mình sẽ kể bạn nghe bài học quan trọng nhất từ trường hè mình học được nhé.

 

Đó là câu chuyện về lăng kính và điểm nhìn. Có bao giờ bạn nhìn một sự việc, hiện tượng mà chỉ nhìn thấy toàn nhược điểm của nó chưa? Ví dụ với việc du học. Có bạn sẽ luôn cho rằng du học là phải sống xa nhà, phải tự lập tất cả trong cuộc sống, là vất vả, ở Việt Nam thôi là đủ rồi. Có bạn khác sẽ lại cho du học là cơ hội để mình học tập, lớn lên, để mình được trải nghiệm nhiều điều mà ở Việt Nam không thể có được. Cùng một sự việc, sẽ thường có nhiều lăng kính, và ý thức hay không, bạn chính là người lựa chọn lăng kính đó. 

 

Trước khi tham gia trường hè, mình đã nghĩ rằng với một người là con một, là con gái, mình nên học tập, sống ở Việt Nam bên bố mẹ, chăm sóc bố mẹ, và lựa chọn nghề nghiệp bố mẹ mong muốn. Nhưng sau trường hè, lăng kính của mình đã thay đổi. Mình tự đặt câu hỏi cho bản thân, là liệu thật sự những việc mình đang làm đó, có thật sự là việc mình muốn làm. Mình tập cách nhìn mới về việc thế nào gọi là có thể chăm lo cho bố mẹ, thế nào là việc theo đuổi đam mê.

 

Lại nói về đam mê. Mình thích làm thí nghiệm với ống nghiệm, pipet, đổ chất nọ chất kia, chạy kết quả, rồi phân tích kết quả đó, suy nghĩ lí do vì sao kết quả lại như vậy. Mình có thể dành hàng giờ đồng hồ tìm kiếm tài liệu cho một thứ mình tò mò. Cái sự thích thú này, luôn nằm trong mình, nhưng mình lại hay lờ nó đi. Mình lờ nó đi, và tự huyễn hoặc bản thân rằng mình cũng thích các thuật ngữ kinh tế, các mô hình định lượng, quy luật cung cầu.Thế nhưng, lừa mình không dễ vậy đâu. Câu giảng ngày đó mình được nghe trong trường hè, rằng em đừng nhìn sự việc ở một lăng kính, hãy nhìn đa diện, hãy tự đặt câu hỏi cho chính em. Câu nói đó đã dẫn mình đến một hành trình tự vấn, để từ đó, mình đưa ra một quyết định vô cùng mạo hiểm.

 

Mình sẽ đi học lại đại học, theo đuổi chuyên ngành sinh học

 

Đó là suy nghĩ lúc đầu của mình. Và mình đã liên hệ với một anh giảng viên trường hè, kể câu chuyện, suy nghĩ của mình cho anh, và xin anh lời khuyên. Và anh ủng hộ quyết định đó, không chỉ vậy, anh cũng nói là mình có tiềm năng. 

 

Anh giảng viên này sẽ dạy các bạn về quá trình anh đã đi du học ra sao, con đường anh đi cũng gặp khó khăn gì, nên các bạn hãy đến tham gia trường hè để nghe trực tiếp nhé. Mình tin là rất truyền cảm hứng đấy. 

 

Điều đặc biệt ở trường hè mà mình biết ơn, là trường hè không chỉ dừng lại sau 3 ngày sự kiện chính, mà nó sẽ trở thành một cộng đồng với bạn. Ở đó có các anh chị giảng viên, các bạn học viên, các bạn tình nguyện viên, đồng hành cùng bạn, giúp đỡ bạn, đem đến cơ hội cho bạn.

 

Ngày mình nhận CV được sửa đến cả trăm lỗi từ anh giảng viên, mình vô cùng xúc động. Ngày mình nhận được giới thiệu về một chương trình học hay ho từ một anh giảng viên khác, mình cảm thấy sự hỗ trợ động viên vô cùng nhiệt tình từ các anh. Rồi bài học về việc luyện tập kĩ năng thuyết trình, tới việc học cách vui vẻ lạc quan từ các chị giảng viên, giúp mình rất nhiều trong chặng đường sau này.

 

Bạn có tin không? 1 năm trước mình là học viên, 1 năm sau mình vinh dự được làm speaker tại trường hè. Vì sao, vì mình đã apply thành công. 1 năm trước mình được các anh chị truyền lửa, 1 năm sau các anh chị lại gọi mình về, hi vọng mình chia sẻ câu chuyện của mình. Sự yêu thích chia sẻ kinh nghiệm của mình cũng bắt đầu từ đó. Mình không giỏi hơn mọi người, chỉ là mình nghĩ mình có những câu chuyện, có thể đồng cảm cùng các bạn.

 

Với mình, tham gia trường hè là một sự kiện thay đổi cuộc đời. Nhờ có nó, mình sẵn sàng thử đi ngược dòng một lần, theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học, chấp nhận ra trường chậm hơn 2 năm so với các bạn cùng trang lứa. Nhờ có trường hè, mình mới có cơ hội đi du học tại Nhật, nhận học bổng chính phủ, rồi đi Mỹ, đi New Zealand, đi châu Âu, đi nhiều nước khác nữa, khám phá thật nhiều thế giới khoa học này.

 

Mình chúc bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ với trường hè nhé!.”

*đọc thêm các câu chuyện/chia sẻ của Do Thuy Linh tại đây.

———————o0o———————–

VSSS would like to thank Ms. Linh Do for her inspiring stories! Wish you all the best! 

If you have any questions or you would like to send your story, do not hesitate to contact us here.”