Trần Hồng Huy – VSSS’06 alumnus

PhD student tại CNRS (Pháp) 

 

VSSS – Những điều chưa kể (#5) 

“Chào mọi người,

Mình là Trần Hồng Huy, cựu học viên Trường Hè năm 2018 (VSSS’06), hiện là nghiên cứu sinh thuộc Phòng thí nghiệm Vật liệu và Kỹ thuật Vật lý, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia (CNRS) Pháp tại thành phố Grenoble. Nghiên cứu của mình tập trung vào việc chế tạo các vật liệu mô phỏng cấu trúc sinh học ở kích thước nano; vật liệu tạo thành có khả năng ứng dụng trong việc thu thập nước sạch từ môi trường xung quanh hoặc xử lý nguồn nước ô nhiễm thành nước sạch nhằm góp phần giải quyết các vấn đề liên quan đến sự thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt toàn cầu. Hướng nghiên cứu của mình phần lớn dựa vào thực nghiệm nên đợt dịch Covid lần này tác động không nhỏ đến tiến độ công việc, tuy nhiên mình vẫn hy vọng là có thể bảo vệ luận văn Tiến sỹ trước khi bước qua khỏi tuổi 25 như đã dự định.

Nhân lúc các bạn cựu học viên đang ôn lại kỷ niệm tham gia Trường hè thì mình cũng ngồi nhớ lại các câu chuyện mà mình đã có với Trường hè. Nghĩ lại thì mình đến với Trường hè khá tình cờ và may mắn. Mùa hè 2018, lúc ấy mình vừa nhận được học bổng cho nghiên cứu Tiến sỹ tại Pháp. Tuy nhiên có một khó khăn là để nhập học Tiến sỹ ở Pháp thì ứng viên cần phải có bằng Thạc sỹ nghiên cứu, trong khi mình chỉ có bằng Cử nhân hệ bốn năm. Thời Đại học mình có tham gia làm nghiên cứu ở phòng thí nghiệm và đi trao đổi ở Đài Loan một thời gian nên trong hồ sơ cũng có một vài công bố khoa học để minh chứng cho kinh nghiệm nghiên cứu. Vì vậy mình được Giáo sư hướng dẫn ở Pháp đề xuất là thử viết application lên Hội đồng của trường Tiến sỹ để xin miễn bằng Thạc sỹ đầu vào. Nộp xong hồ sơ lên Hội đồng trường thì bản thân lúc ấy cũng khá sốt ruột và lo lắng, vì hỏi han xung quanh thì cũng không ai tin tưởng là sẽ có chuyện các trường ở Pháp sẽ miễn cho bằng Thạc sỹ cả.

Trong lúc đợi kết quả thì mình được một đồng đội cùng phòng thí nghiệm chia sẻ thông tin về Trường hè. Mình nghĩ đây là một cơ hội tốt để tạm quên đi nỗi lo về hồ sơ cũng như có thể học hỏi thêm từ các anh, chị đi trước và giao lưu với các bạn có cùng đam mê nên mình đã nộp hồ sơ và rất may mắn là mình đã được chọn. Một chuyện bên lề mà sau khi mình tới Quy Nhơn thì mới được người đồng đội kia tiết lộ là thật ra cậu ấy giới thiệu Trường hè cho mình vì không muốn mình có cơ hội tham gia buổi bảo vệ luận văn tốt nghiệp của cậu ấy (trùng ngày tổ chức của Trường hè :3). Mình đến Quy Nhơn vào chiều Chủ nhật, nhận phòng ký túc, tắm biển, tham quan, thưởng thức đặc sản ở chợ đêm, và mình làm quen được khá nhiều bạn học viêc có profile cực khủng từ mọi miền Đất nước. Đêm đó mình mất ngủ khoảng vài tiếng vì trước đó được anh Trung đưa đi tham quan vườn liễu và kể lại những giai thoại mà đêm về cứ nghe tiếng gió thổi là mình tỉnh cả người. Các bạn khóa sau khi đến Quy Nhơn nên liên hệ anh Trung (password là “đã đi là không được quay đầu”) để đi tour vườn liễu cho có trải nghiệm.

Đến Trường hè thì điều ấn tượng đầu tiên là Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), nơi toàn bộ các bài giảng và hoạt động diễn ra. Trung tâm do Giáo sư Trần Thanh Vân xây dựng nên với mong muốn sẽ là nơi thúc đẩy sự phát triển khoa học và giáo dục, cũng như tạo điều kiện cho các những bạn trẻ đam mê khoa học ở Việt Nam có cơ hội giao lưu và học hỏi từ các chuyên gia và nhà khoa học nổi tiếng trên Thế giới. Trung tâm có kiến trúc độc đáo, không gian rộng rãi, thoáng mát, các anh, chị làm việc tại đây rất thân thiện, thêm vào đó, các món ăn cũng đặc biệt ngon.

Bài giảng mang lại ấn tượng sâu sắc với cá nhân mình có lẻ là bài phát biểu khai mạc và bế mạc của Thầy Vân. Bài phát biểu tuy ngắn nhưng rất cô động và ý nghĩa, và mình luôn cố gắng để có thể thực hiện được những nhắn nhủ của Thầy. Mình bỏ lỡ một số bài được giảng song song, nên mình xin chỉ chia sẻ lại những bài mình ấn tượng nhất và cũng đỡ bị ban tổ chức gắn cờ đỏ bài đăng này vì spoil nội dung. Trường hè mở đầu bằng bài giảng bàn về nghiên cứu khoa học với rất nhiều chia sẻ từ các anh, chị giảng viên và sự thảo luận sôi nổi từ các bạn học viên. Tiếp đến là anh Dũng với những câu chuyện vui trong quá trình làm nghiên cứu khoa học. Anh Thế với bài giảng về tư duy phản biện và các chia sẻ của anh cho các bạn có mong muốn theo đuổi nghiên cứu khoa học làm nghề nghiệp, anh Thế rất tinh tế và luôn có các ví dụ vui đi kèm trong bài giảng của mình. Ngoài ra còn có bài giảng chi tiết về công bố khoa học của anh Tôn và một bài mô phỏng báo cáo tại hội nghị quốc tế do chị Minh thực hiện đều rất ấn tượng.

Sau khi hoàn tất các buổi học là phần thi Hackathon, các học viên sẽ được chia nhóm ngẫu nhiên và sẽ cùng nhau thảo luận để thực hiện một bài thuyết trình về một chủ đề được giao. Nhóm mình năm đó khá quyết tâm nên đêm cuối trước khi báo cáo là nhóm mới bắt đầu làm :3. Nhóm làm đêm hôm ấy có ba người là mình, anh Khải đội phó và Linh đội trưởng. Mình nghe bạn kể lại là làm đến tầm qua nửa đêm tý thì mình trở nên rất có chính kiến, bất kể hai đồng đội mình có nói gì hay không thì cứ vài phút mình lại gật một lần và cứ đều đặn như thế :3. Ngoài ra, Trường hè còn cho mình những giây phút mà mình cũng không biết mình là ai và đang làm gì dù là tại thời điểm ấy hay là sau này nghĩ lại. Đó là trong lúc biểu diễn văn nghệ ở lửa trại, mình theo tiếng gọi của các đồng đội mình và khi bài hát “Quăng Tao Cái Boong” vang lên thì mình chỉ biết làm theo các đồng đội chứ cũng không rõ mình đang quăng gì và chụp gì. Giờ khi nghĩ lại thì vẫn mong được quay lại lúc ấy thêm dù chỉ một lần, cái thời điểm mà mình chỉ muốn thoát ra càng nhanh càng tốt.

Với cá nhân mình thì điều quan trọng nhất mình học được từ Trường hè là một nền tảng tư duy, cách tiếp cận và giải quyết vấn đề dựa trên khoa học. Điều này quan trọng cho tất cả mọi người chứ không chỉ những bạn có mong muốn theo đuổi con đường nghiên cứu; với tư duy chính chắn và cách tiếp cận dựa trên bằng chứng khoa học sẽ giúp bạn không bị lạc lối trong thế giới hỗn loạn các thông tin thật, giả như hiện nay.

Sau khi kết thúc Trường hè khoảng vài tuần thì mình có kêt quả từ Pháp, và mình chính thức được đặc cách nhập học hệ Tiến sỹ tại Pháp mà không cần bằng Thạc sỹ. Vậy nên mình nghĩ các bạn sau này nếu có mong muốn làm Tiến sỹ tại Pháp nhưng chưa có bằng Thạc sỹ thì vẫn nên mạnh dạn apply xin miễn Thạc sỹ, không nên vì thiếu điều kiện này mà tự đóng đi một cánh cửa của mình. Đôi lúc không chấp nhận những giới hạn mà phần đông mọi người xem là hiển nhiên sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị hơn nhiều. Mình nghĩ các quan trọng nhất là các bạn thể hiện được kinh nghiệm, khả năng nghiên cứu của bạn và đặc biệt qua buổi phỏng vấn phải chứng tỏ được mức độ am hiểu của bản thân với các nghiên cứu bạn đã làm và sự đam mê của bạn. Cá nhân mình thấy đây là một trải nghiệm cực kỳ đáng nhớ, giúp mình được trải nghiệm một môi trường mới và đánh dấu một mốc quan trọng trong hành trình tập làm khoa học của cá nhân mình.

Mùa hè 2019, mình lại có cơ hội trở lại Trường hè để viết tiếp những câu chuyện đẹp cho tuổi trẻ của mình. Cũng khá giống với lần trước khi mình tham gia Trường hè khi mình đang mơ mộng về một hành trình ở nước Pháp thì lần này mình cũng đang háo hức cho chuyến visiting sắp tới của mình ở Mỹ. Điều đặc biệt nhất của mình ở lần trở lại Trường hè này là mình được tham gia cùng với các đồng đội thân thiết của mình. Vẫn còn nhiều câu chuyện vẫn chưa kể về lần trở lại này nhưng mình sẽ kể vào một dịp khác vì mình thấy bài cũng khá dài rồi.

Chúc Trường hè năm nay vẫn sẽ diễn ra thành công tốt đẹp! Chúc mọi người sớm chiến thắng đại dịch lần này. Stay safe stay cool.

Huy”./.

———————o0o———————–

VSSS would like to thank Mr. Huy Tran for his inspiring stories! Wish you all the best! 

If you have any questions or you would like to send your story, do not hesitate to contact us here.